KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA THỰC VẬT SƠ BỘ CỦA LÁ TRÀ NHUỴ NGẮN CAMELLIA KISSI

  • Bùi Thị Kim Lý
Từ khóa: camellia kissi, catechin, flavonoid, thành phần, trà nguỵ ngắn

Tóm tắt

Camellia kissi là giống trà phân bố tại các khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đới trong đó có Việt Nam. Dù được mô tả từ sớm, nhưng hiện nay các báo cáo khoa học trên loài trà này còn rất hạn chế. Sự khiếm khuyết trong thông tin khoa học là trở ngại trong việc bảo tồn, khai thác và sử dụng đối tượng một cách hợp lý. Bằng phương pháp Ciulei, bột lá trà được tiến hành phân tích thành phần hóa thực vật sơ bộ thành ba nhóm dịch chiết có độ phân cực khác nhau. Lá trà được phân tích nhóm hợp chất phenol bằng phản ứng Folin-Ciocalteu, đây cũng hàm lượng hợp chất nổi bật thường được quan tâm trong các cây họ Camellia, sau đó phân tích cụ thể hoá hàm lượng flavonoid thông qua phản ứng tạo phức nhôm. Kết quả cho thấy mẫu trà có chứa nhiều hợp chất phenol (431,580 ± 71,540mgGAE/g), flavonoid (417,820 ± 36,755mgQE/g). Ngoài ra, C.kissi cũng được phát hiện có chứa các thành phần như alkaloid, saponin, glycosid tim và các hợp chất đường khử.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-06-15
Chuyên mục
Bài viết