CƠ CHẾ GÂY BỆNH VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA SALMONELLA ĐẾN SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

  • Nguyễn Thị Thu Hiền
  • Nguyễn Anh Dũng
  • Nguyễn Thị Thanh Thảo
Từ khóa: cơ chế gây bệnh, dịch tễ, phòng bệnh, Salmonella

Tóm tắt

 

Salmonella là một loại vi khuẩn đường ruột, một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở người. Nhiễm khuẩn Salmonella vẫn là một mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, góp phần tạo gánh nặng kinh tế thông qua các chi phí liên quan đến giám sát, phòng ngừa và điều trị bệnh. Trong bài báo này, chúng tôi trình bày tổng quan các nghiên cứu về các nguồn lây nhiễm, cơ chế gây bệnh, dịch tễ học, ảnh hưởng của Salmonella đến sức khoẻ con người và các biện pháp phòng bệnh. Sự xuất hiện của Salmonella đa kháng thuốc (MDRS) đang có tác động lớn đến hiệu quả của việc điều trị bằng kháng sinh và tỷ lệ mắc các chủng MDRS ngày càng tăng, có thể dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn Salmonella. Các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng các kiểu huyết thanh của Salmonella đa kháng thuốc có độc lực cao hơn các chủng nhạy cảm, thể hiện qua gia tăng mức độ nghiêm trọng và bệnh kéo dài hơn. Các biện pháp phòng ngừa đã được đề xuất để loại bỏ sự lây lan của nhiễm trùng Salmonella. Mặc dù việc duy trì vệ sinh thực phẩm và vệ sinh nguồn nước hiệu quả vẫn là nền tảng, nhưng các biện pháp bổ sung như hạn chế sử dụng kháng sinh bừa bãi ở động vật làm thực phẩm là rất quan trọng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-06-15
Chuyên mục
Bài viết