NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH TẠO SẢN PHẨM TRÀ HOA ĐẬU BIẾC KHÔ (CLITORIA TERNATEA) ĐƯỢC TRỒNG TẠI BÌNH DƯƠNG

  • Phạm Lê Thanh Nga
  • Trần Ngọc Hùng
Từ khóa: Anthocyanin, hoa dạng đơn, hoa dạng đôi, hoa đậu biếc, thời điểm thu hái

Tóm tắt

Hoa đậu biếc (Clitoria ternatea) chứa nhiều hoạt chất có tác dụng tốt cho sức khỏe. Cùng với việc sử dụng như một chất tạo màu cho thực phẩm, hoa đậu biếc còn được sử dụng hàng ngày như một loại trà. Nghiên cứu đã đánh giá một số yếu tố ảnh hưởng đến việc tạo sản phẩm trà hoa đậu biếc khô. Hoa dạng đôi khi thu hái vào khoảng 6 giờ sáng có hàm lượng anthocyanin tốt nhất, cao hơn 16,3% so với hoa dạng đơn. Hoa được sấy ở 40 oC cho hiệu quả thu sản phẩm tốt nhất với hàm lượng anthocyanin đạt 225,4 ± 6,8mg/100g sản phẩm. Trà hoa đậu biếc khô ngâm trong nước với tỷ lệ 0,5% (w/v) ở 70oC sau 30 phút cho hàm lượng anthocyanin cao nhất, đạt 9,39 ± 0,62mg/L. Hàm lượng anthocyanin và các chỉ số lý hóa của trà hoa đậu biếc ổn định sau 6 tháng khi bảo quản ở 5oC.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-04
Chuyên mục
Bài viết