HOẠT TÍNH ỨC CHẾ VI KHUẨN CỦA CAO CHIẾT NƯỚC TỪ RỄ CÂY DỪA (COCOS NUCIFERA L. VAR TYPICA)

  • Lý Phương Mỹ
  • Trịnh Kiến Nhụy
  • Đoàn Văn Hậu
  • Nguyễn Minh Tuấn
Từ khóa: P. aeruginosa, rễ dừa, S. aureus, ức chế vi khuẩn

Tóm tắt

Cây dừa có nhiều tác dụng với sức khoẻ đã được ghi nhận trong các tài liệu y học cổ truyền. Nghiên cứu này đánh giá khả năng ức chế sự sinh trưởng của một số chủng vi khuẩn từ cao chiết nước rễ cây dừa (Cocos nucifera L. var typica). Cao chiết nước rễ dừa được làm khô, khảo sát thành phần hoá thực vật, đánh giá khả năng ức chế sinh trưởng trên S. aureus, B. cereus, P. aeruginosa và E. coli và tìm giá trị nồng độ ức chế vi khuẩn tối thiểu (MIC). Cao rễ dừa có chứa hợp chất phenol, tannin, flavonoid, steroid, và saponin. Hoạt tính ức chế vi khuẩn của cao chiết rễ dừa thể hiện sự phụ thuộc vào nồng độ với đường kính vòng vô khuẩn lớn nhất được ghi nhận trên chủng S. aureus (11,67 ± 0,58mm) khi ở nồng độ cao ở 1000mg/ml. Đường kính này đo được trên chủng B. cereus là 8.0 ± 1.0mm. Giá trị MIC được xác định lần lượt là 3,9mg/ml và 15,6mg/ml tương ứng với 2 chủng trên. Ngược lại, không có hoạt tính ức chế của cao đối với E. coli và P. aeruginosa được ghi nhận. Từ kết quả nghiên cứu này, có thể kết luận rằng cao chiết nước rễ dừa có hoạt tính ức chế đối với vi khuẩn gram dương nhưng không có tác dụng đối với nhóm gram âm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-11-16
Chuyên mục
Bài viết