ĐÁNH GIÁ HOẠT TÍNH KHÁNG OXI HOÁ CỦA CAO CHIẾT ETHANOL TỪ LÁ CÂY LÁ ĐẮNG (VERNONIA AMYGDALINA DEL.) THU HÁI TẠI BÀ RỊA – VŨNG TÀU

  • Nguyễn Trung Quân
  • Phan Thị Minh Tâm
  • Bùi Thị Kim Lý
  • Hoàng Thành Chí
Từ khóa: ABTS, DPPH, lá đắng, khả năng kháng oxi hoá, Vernonia amygdalina Del

Tóm tắt

Cây lá đắng (Vernonia amygdalina Del.) là dược liệu phân bố rộng khắp cả nước và tập trung nhiều nhất là ở khu vực vùng núi phía bắc như Cao Bằng, Lào Cai, v.v. Lá đắng có tính hàn, vị đắng thường được ngâm rượu, sắc thuốc để bồi bổ và trị một số bệnh trên người. Bằng các phản ứng hoá học và thí nghiệm thu nhặt gốc tự do, ABTS, thành phần và khả năng kháng oxi hoá của cao chiết cây lá đắng được đánh giá. Kết quả cho thấy cao chiết lá đắng có chứa các hợp chất thứ cấp thuộc nhóm hợp chất alkaloid, flavonoid, đường khử và acid hữu cơ. Khả năng thu nhặt gốc tự do được xác định thông qua giá trị EC50 cho DPPH và ABTS lần lượt là 360,2 ± 43,2µg/mL và > 1mg/mL.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-09-16
Chuyên mục
Bài viết