NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG KHÁNG OXI HÓA CỦA CAO CHIẾT ETHANOL HẠT XAY NHUNG IN VITRO

  • Nguyễn Trung Quân
  • Hoàng Thành Chí
Từ khóa: ABTS, Dialium cochinchinensis, DPPH, kháng oxi hoá, năng lực khử

Tóm tắt

Xay nhung (Dialium cochinchinensis Pierre), là một trong số 10 loài Dialium phân bố tại Đông Nam Á và xuất hiện duy nhất ở Việt Nam. Xay nhung cung cấp gỗ loại một và đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam phục vụ cho công tác bảo tồn. Mặc dù được sử dụng như thực phẩm, dược phẩm trong các bài thuốc dân gian từ lâu, song đây vẫn là đối tượng mới trong công tác nghiên cứu khoa học và hiện có rất ít dữ liệu khoa học về loài cây này. Việc cung cấp các bằng chứng khoa học xác thực giúp định hướng phát triển nghiên cứu, ứng dụng và bảo tồn loài cây này hợp lý hơn. Trong nghiên cứu này, khả năng kháng oxi hoá của cao chiết ethanol của hạt xay nhung đã được khảo sát bằng các phương pháp DPPH, ABTS và PFRAP. Kết quả cho thấy cao chiết từ hạt xay nhung có hoạt tính kháng oxi hoá mạnh thông qua khả năng trung hòa gốc điện tử tự do DPPH và ABTS* ở mức EC50 lần lượt là 33,60 ± 1,66 và 140 ± 7,47 (µg/ml). Năng lực khử của cao chiết hạt xay nhung cũng thể hiện thông qua việc khử Fe3+ thành Fe2+ trong phức potassium ferrocyanide phụ thuộc vào nồng độ tác dụng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-07-01
Chuyên mục
Bài viết