KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HOÁ HỌC THỰC VẬT CỦA HẠT XAY NHUNG DIALIUM COCHINCHINENSIS PIERRE

  • Bùi Thị Kim Lý
Từ khóa: Dialium cochinchinensis, flavonoids, Folin–Ciocalteu, hạt xay nhung, polyphenols

Tóm tắt

Xay nhung (Dialium cochinchinensis Pierre) là loài cây đặc hữu của Việt Nam, được sử dụng như thực phẩm, gỗ và thuốc trong y học dân tộc. Tuy nhiên đến nay trong nước vẫn chưa có các dữ liệu khoa học xác thực về hoạt tính sinh học của cây này. Trong bài này, thành phần hóa thực vật của hạt xay nhung đã được nghiên cứu và kết quả cho thấy có sự hiện diện của alkaloids, coumarin, flavonoids, polyphenols, saponin, đường khử, glycoside tim và polyuronid trong hạt xay nhung. Nhóm hợp chất polyphenols và flavonoids đã được bán định lượng bằng phản ứng Folin – Ciocalteu (F-C) và phản ứng tạo phức nhôm và kết quả cho thấy cho thấy hàm lượng của hai thành phần này trong hạt lần lượt là 15,58 ± 0,33 mg GAE/g và 26,49 ± 2,70 mg RUE/g bột khô dược liệu.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-07-01
Chuyên mục
Bài viết