KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXI HÓA CỦA CATECHIN CHIẾT XUẤT TỪ LÁ TRÀ XANH

  • Hoàng Thành Chí
  • Bùi Minh Hằng
  • Nguyễn Thị Liên Thương
  • Bùi Thị Kim Lý
Từ khóa: Catechin, Camellia sinensis, kháng oxi hóa, trà xanh

Tóm tắt

Catechin là hỗn hợp một số polyphenol chiết xuất từ lá trà xanh (Camellia sinensis L.) và đóng vai trò quan trọng trong hoạt tính sinh học của trà. Catechin trong trà chứa những hợp chất kháng oxy hóa rất mạnh, có khả năng ức chế phản ứng của gốc tự do. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đánh giá khả năng kháng oxi hóa của catechin chiết xuất từ lá trà (giống TB14) ở vùng trà Bảo Lộc (Lâm Đồng) thông qua các hoạt tính bắt giữ các gốc tự do tổng hợp như DPPH, ABTS, và năng lực khử sắt.  Kết quả kháng oxy hóa của catechin cho thấy catechin là chất chống oxy hóa mạnh, khi so sánh với chất chuẩn là vitamin C, khả năng bắt gốc tự do và năng lực khử sắt gần như không có sự khác biệt.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-12-25
Chuyên mục
Bài viết