KHẢO SÁT MỘT SỐ THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG OXI HÓA CỦA CAO CHIẾT HẠT ĐU ĐỦ

  • Như Nguyễn Thị Huỳnh
  • Hùng Ngô Đại
  • Hoài Phạm Ngọc
  • Sang Võ Thanh
Từ khóa: hạt đu đủ, kháng oxi hóa, năng lực khử, polyphenol tổng, DPPH

Tóm tắt

Hạt đu đủ là phụ phẩm bỏ đi mà chưa được nghiên cứu để tận dụng cho mục đích nào. Vì vậy, nghiên cứu này được triển khai thực hiện nhằm đánh giá sơ bộ một số thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxi hóa của cao chiết hạt đu đủ. Hàm lượng lipid và protein được xác định lần lượt theo phương pháp Soxhlet và Bradford. Hàm lượng cacbohydrat và polyphenol tổng được xác định lần lượt bởi thuốc thử DNS và Folin Ciocalteu. Hoạt tính kháng oxi hóa được đánh giá thông qua phương pháp năng lực khử và bắt gốc tự do DPPH và ABTS+. Kết quả khảo sát cho thấy rằng cao chiết hạt đu đủ có chứa 3,6% cacbohydrat, 6,8% lipit, 18,85% protein, và 3,1 mg tương đương lượng axit gallic/g mẫu khô. Mặt khác, năng lực khử của cao chiết hạt đu đủ cũng được ghi nhận tại dãy nồng độ 10-80mg/ml. Thêm vào đó, hoạt tính bắt gốc tự do DPPH và ABTS+ của cao chiết hạt đu đủ cũng được chứng minh với giá trị IC50 lần lượt là 19,7mg/ml và 1,6mg/ml. Kết quả trên cho thấy rằng cao chiết hạt đu dủ có tiềm năng ứng dụng như là nguồn nguyên liệu trong sản xuất thực phẩm có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng và tác dụng kháng oxi hóa.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-08-04
Chuyên mục
Bài viết