Tinh sạch sơ bộ enzyme α-amylase từ canh trường nuôi cấy bán rắn chủng Bacillus subtilis và thử nghiệm thủy phân một số loại tinh bột

  • Trần Ngọc Hùng
  • Nguyễn Uyên Mẫn
  • Chu Thị Trang
  • Nguyễn Thị Ngọc Tuyền
  • Nguyễn Thị Kim Yến

Tóm tắt

Enzyme α-amylase đóng vai trò quan trọng trong quá trình thủy phân tinh bột, được sử dụng trong nhiều quy trình lên men và chế biến thực phẩm. Nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả thủy phân tinh bột, chúng tôi đã xác định một số điều kiện để tinh sạch sơ bộ enzyme α-amylase từ canh trường nuôi cấy bán rắn chủng Bacillus subtilis. Ở nồng độ 60% cồn thời gian tủa 30 phút, chế phẩm α-amylase bán tinh sạch có hoạt độ riêng 646 UI/mg protein. Chế phẩm giữ được 76,5 – 80% hoạt tính trong 3 ngày khi bảo quản trong dung dịch đệm phosphate pH 6,5-8,0, xúc tác tốt ở nhiệt độ 60oC. Thử nghiệm tác động của chế phẩm α-amylase trên tinh bột lúa mì được hồ hóa ở 60oC trong thời gian 60 phút cho thấy hàm lượng đường khử trong dịch thủy phân đạt 50,4 mg/ml, hiệu suất thủy phân đạt 43,2 % sau 5 giờ.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-11-21
Chuyên mục
Bài viết