Nghiên cứu sản xuất giá thể trồng hoa từ một số phụ phẩm nông nghiệp

  • Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
  • Phạm Thị Mỹ Trâm

Tóm tắt

Xơ dừa, bã mía, vỏ trấu là những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng triệt để, đang có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ việc đốt bỏ bừa bãi. Để tận thu hiệu quả nguồn nguyên liệu dư thừa trong sản xuất nông nghiệp, một giải pháp hiệu quả được đề ra là sử dụng chúng tạo giá thể trồng cây. Chúng tôi tìm hiểu tỉ lệ phối trộn giữa xơ dừa, bã mía và vỏ trấu để xem xét khả năng phân hủy của giá thể với các tỉ lệ phối trộn khác nhau. Sau quá trình ủ với thời gian 8 tuần, ở nghiệm thức có tỉ lệ bã mía và vỏ trấu là 8,0 : 2,0  đạt kết quả tốt nhất với tỉ lệ C/N đạt 39,58hàm lượng cellulose giảm còn 35,04%. Sau đó, chúng tôi tiến hành khảo sát ảnh hưởng của giá thể đến sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa dừa cạn. Kết quả khảo sát cho thấy ở nghiệm thức 80% bã mía + 20% vỏ trấu cho kết quả tốt nhất. Sau 75 ngày theo dõi, chiều cao trung bình của cây hoa dừa cạn là 19,59 cm, số lượng lá trung bình là 9,5, số lượng hoa trung bình là 4,7.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-11-21
Chuyên mục
Bài viết