TỔNG QUAN CÁC PHƯƠNG PHÁP SẤY THĂNG HOA HIỆN ĐẠI TRONG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
Tóm tắt
Ngành công nghệ thực phẩm đã chứng kiến sự phát triển đáng chú ý của các phương pháp sấy thăng hoa hiện đại, đặc biệt là trong việc áp dụng sấy thăng hoa kiểu phun, sấy thăng hoa chân không và sấy thăng hoa vi sóng. Một số nghiên cứu gần đây đã tập trung vào khả năng của từng phương pháp sấy trong việc bảo toàn và nâng cao chất lượng thực phẩm. Các kết quả cho thấy sấy thăng hoa kiểu phun mang lại sản phẩm với chất lượng cao và nâng cao hiệu quả vi bao các chất nhạy cảm với nhiệt, góp phần đáng kể vào sự ổn định oxy hóa, trong khi sấy thăng hoa chân không cũng được đánh giá cao với khả năng duy trì màu sắc, hương vị và dinh dưỡng. Và sấy thăng hoa bằng vi sóng được biết đến là phương pháp giúp tiết kiệm thời gian sấy và năng lượng tiêu thụ. Mặc dù có những thách thức, như chi phí và thời gian xử lý, nhưng tiềm năng của các phương pháp sấy thăng hoa hiện đại trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm tác động môi trường là rất lớn.