SO SÁNH HOẠT TÍNH ỨC CHẾ ENZYME ALPHA-AMYLASE VÀ BẮT GỐC TỰ DO DPPH CỦA MỘT SỐ DƯỢC LIỆU
Tóm tắt
Việt Nam có nhiều nguồn dược liệu có thể được sử dụng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Trong nghiên cứu này, hoạt tính ức chế enzyme thủy phân tinh bột α-amylase và khả năng bắt gốc tự do của một số dược liệu như lá ổi (Psidium guajava), lá xoài (Mangifera indica), tầm bóp (Physalis angulata), lá dứa (Pandanus amaryllifolia), lá sung (Ficus glomerata), lá sake (Artocarpus altilis), và bạc đầu (Gomphrena celosioides) đã được so sánh để xác định nguồn dược liệu phù hợp cho việc ứng dụng trong hỗ trợ điều trị đái tháo đường loại 2. Kết quả khảo sát cho thấy rằng các cao chiết ethanol của các dược liệu trên có hoạt tính ức chế enzyme α-amylase tại giá trị IC50 lần lượt là 136,8; 184,7; 228,3; 159,1; 264,5; 152,4; và 204,4µg/ml. Hơn nữa, hoạt tính bắt gốc tự do DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl) của các dược liệu trên cũng được xác định tại nồng độ 100 µg/ml lần lượt là 58,5%; 47,8%; 38,6%; 38,2%; 39,4%; 51,1%; và 33,7%. Như vây, cao chiết lá ổi có hoạt tính ức chế enzyme α-amylase và hoạt tính bắt gốc tự do DPPH cao nhất, tạo cơ sở cho việc ứng dụng lá ổi trong hỗ trợ phòng ngừa và chữa trị đái tháo đường loại 2.