KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT, MÃ VẠCH ADN VÀ THÀNH PHẦN HOÁ HỌC CỦA CÂY RAU MƯƠNG THU HÁI TẠI TRÀ VINH

  • Nguyễn Anh Đào
  • Hồ Lê Trinh Trinh
  • Nguyễn Ngọc Anh Đào
Từ khóa: Ludwigia hyssopifolia, mã vạch ADN, phân tích hoá thực vật, rau mương, vi học

Tóm tắt

Cây rau mương được thu hái tại huyện Càng Long (Trà Vinh) vào tháng 3 năm 2022. Phần trên mặt đất của cây được phân tích về hình thái thực vật, xác định mã vạch ADN và phân tích thành phần các chất bằng phương pháp hóa học. Những đặc điểm về hình thái được thực hiện bằng cách quan sát với kính lúp, kính hiển vi soi nổi; vi phẫu thân, lá được nhuộm kép với thuốc nhuộm lục iod và đỏ carmin, soi dưới kính hiển vi; định danh ADN mẫu bằng phương pháp Sanger và phân tích sơ bộ thành phần hoá học cao cồn 96% bằng phương pháp Ciuley cải tiến. Kết quả cho thấy cây rau mương thu hái tại Trà Vinh có tên khoa học là Ludwigia hyssopifolia (G.Don) Exell, họ rau dừa nước (Onagraceae), các đặc điểm hình thái đặc trưng gồm thân thảo, lá đơn mọc so le, hoa lưỡng tính, thường 4 đài, 4 cánh, 8 nhị 2 vòng, bầu hạ, đính noãn trung trụ; kèm các dữ liệu vi học của thân và lá, khảo sát sơ bộ hóa thực vật cho thấy có: chất béo, triterpenoid tự do, anthranoid, glycosid.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-08-29
Chuyên mục
Bài viết