NGHIÊN CỨU TẠO NƯỚC SÚC MIỆNG THẢO MỘC TỪ LÁ CHÈ VÀ LÁ TRẦU KHÔNG

  • Quyền Vũ Thị
Từ khóa: Lá trầu không; lá chè xanh; dịch chiết; nước súc miệng thảo mộc; kháng khuẩn

Tóm tắt

Lá của cây trầu không và lá cây chè là những loại dược liệu được người dân Việt Nam nói riêng và dân châu Á nói chung ưa dùng, được ví như những vị thuốc thông thường trong mỗi gia đình. Mục tiêu của nghiên cứu này là ứng dụng kỹ thuật chiết xuất và kỹ thuật phân tích kháng sinh đồ để tạo ra nước súc miệng kháng khuẩn sử dụng cho mỗi gia đình, góp phần ngăn ngừa các bệnh về răng miệng. Kết quả nghiên cứu ghi nhận như sau: 1) Tỷ lệ thu hồi dịch chiết từ lá chè là 38,41% và trầu không là 39,16%; 2) Tìm được nghiệm thức nước súc miệng tốt nhất của 2 loại thảo mộc khi sử dụng riêng rẽ là: i) Nước súc miệng trầu không (TK2: dịch chiết 70% + 30% nước cất) với đường kính vòng tròn kháng vi khuẩn Staphylococcus aureus 15 mm; ii) Nước súc miệng trà xanh (TX2: dịch chiết 70% + 30% nước cất) với đường kính vòng tròn kháng vi khuẩn Staphylococcus aureus là 14,0 mm; 3) Nước súc miệng thảo mộc khi phối trộn với các thành phần thảo mộc khác đều có khả năng kháng khuẩn; trong đó, nước súc miệng thảo mộc trầu không và trà xanh có đường kính vòng kháng khuẩn 15 mm

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-22
Chuyên mục
Y TẾ CỘNG ĐỒNG VÀ CÔNG NGHỆ SINH HỌC