ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ NHÂN TỐ ĐẾN CHẤT LƯỢNG CẤT TRỮ HẠT GIỐNG CÂY SẾN MỦ (Shorea roxburghii G.Don)

  • Quyền Vũ Thị
Từ khóa: cất trữ; hạt ưa ẩm; hạt trung tính; tuổi thọ an toàn

Tóm tắt

Hạt giống là loại vật tư kỹ thuật quan trọng của công tác trồng rừng. Đối với các loại hạt ưa ẩm và trung tính, việc nghiên cứu kỹ thuật thu hái, chế biến và bảo quản hạt là vô cùng cần thiết bởi bản chất của các nhóm hạt này là mất sức nảy mầm rất nhanh và khó bảo quản. Trên cơ sở những hiểu biết đó, cùng với yêu cầu cấp bách về bảo tồn hệ sinh thái cây họ Dầu trên đất cát ven biển; Nghiên cứu ảnh hưởng của một số nhân tố đến chất lượng cất trữ hạt giống cây Sến mủ (Shorea roxburghii G.Don) được thực hiện. Kết quả nghiên cứu ghi nhận: 1) Hạt giống nên được thu hái ở thời điểm chín rộ (khi 70% số quả trên cây có  ½ cánh quả chuyển sang màu nâu đến nâu hoàn toàn). Trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ thông thường (28-30oC), tuổi thọ an toàn của hạt giống là 7 tuần ở ẩm độ 30-35%; Do đó, ẩm độ hạt dùng cho việc cất trữ ở nhiệt độ thông thường nên chọn là 30-35%; 2) Đối với hạt có ẩm độ 50%, được bảo quản ở nhiệt độ 15oC, có tuổi thọ an toàn là 10 tuần. Như vậy, nhiệt độ bảo quản áp dụng cho cất trữ hạt nên chọn là 15oC; 3) Hạt có ẩm độ 35%, bảo quản ở nhiệt 15oC cho tuổi thọ an toàn là 22 tuần; Hạt có ẩm độ 30% và 40% (nhiệt độ bảo quản 15oC) có tuổi thọ an toàn 15-16 tuần. Mức dao động chấp nhận về ẩm độ hạt là 30-40%, tối ưu là 35% ở nhiệt độ bảo quản là 15oC

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-08-02
Chuyên mục
CÔNG NGHỆ SINH HỌC