Đánh giá tác dụng chống oxi hóa, chống viêm và làm trắng da in vitro của cream BeautyQueen - Học viện Quân y

  • Phạm Văn Hiển
  • Hồ Bá Ngọc Minh
  • Đặng Trường Giang
  • Ngô Thị Tuyết Mai
  • Nguyễn Trọng Điệp
  • Hoàng Xuân Cường
  • Vũ Bình Dương

Tóm tắt

Đậu xanh (Vigna radiata) là một loại dược liệu được sử dụng nhiều, có chuyên luận riêng trong Dược diển Việt Nam V, có thể tự chủ được nguồn nguyên liệu trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhờ nhiều vùng ngoại ô của thủ đô có khả năng nuôi trồng. Dược liệu này có nhiều thành phần có hoạt tính tốt cho sức khỏe con người như các flavonoid, các saponin.... Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng các peptid nhỏ từ các loài họ Đậu (Fabaceae) có hoạt tính chống oxy hóa qua con đường tăng sinh tổng hợp và giảm thoái biến collgen của da nên giúp da dẻo dai và chống nhăn; tác dụng làm trắng da thông qua ức chế quá trình tạo hắc tố melamin. Trong những năm gần đây, nhiều loại peptid thủy phân từ các loại protein, đặc biệt là các protein từ thực vật được sử dụng nhiều trong các mỹ phẩm, mở ra nhiều hướng đi tiềm năng. Tiếp tục hướng nghiên cứu này, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng sản xuất Thuốc, Học viện Quân Y đã nghiên cứu bào chế được cream BeautyQueen - Học viện Quân Y (HVQY) chứa peptid thủy phân từ protein đậu xanh. Nhằm cung cấp thêm các bằng chứng khoa học về tác dụng mỹ phẩm đa chức năng của cream BeautyQueen -HVQY, đánh giá một số tác dụng sinh học về mỹ phẩm liên quan của chế phẩm này: tác dụng chống oxi hóa thông qua khả năng dọn gốc tự do DPPH, tác dụng chống viêm thông qua ức chế sản sinh NO trên dòng tế bào Raw 264.7, tác dụng làm trắng da thông qua khả năng ức chế sản sinh melanin trên dòng tế bào B16F10.

Đối tượng nghiên cứu:

Cream BeautyQueen-HVQY (chứa 5% peptid thủy phân từ protein đậu xanh).

Phương pháp nghiên cứu

Chuẩn bị mẫu

Phương pháp đánh giá độc tính của chế phẩm BeautyQueen-HVQY trên dòng tế bào B16F10 và Raw 264.7

Phương pháp đánh giá hoạt tính dọn gốc tự do DPPH của cream BeautyQueen-HVQY

Phương pháp đánh giá hoạt tính chống viêm của cream BeautyQueen-HVQY

Phương pháp đánh giá hoạt tính ức chế sản xuất melanin của cream BeautyQueen-HVQY trên dòng tế bào B16F10

Kết luận

Đã đánh giá được các tác dụng mỹ phẩm đa chức năng của cream BeautyQueen -HVQY chứa peptid thủy phân từ protein đậu xanh: tác dụng chống oxi hóa thông qua khả năng dọn gốc tự do DPPH, tác dụng chống viêm thông qua ức chế sản sinh NO trên dòng tế bào Raw 264.7, tác dụng làm trắng da thông qua ức chế sản xuất melanin trên dòng tế bào B16F10. Giá trị IC50 của các tác dụng này lần lượt là 715, 556, 1405 μg/ml; tương ứng với lượng peptid thủy phân từ protein đậu xanh trong chế phẩm là 35, 27,8 và 70,3 μg/ml.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-06-29
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - KỸ THUẬT