Phân tích ma trận ABC – VEN thuốc sử dụng tại Bệnh viện huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai năm 2018

  • Nguyễn Thị Thanh Hương
  • Hoàng Thị Nga

Tóm tắt

Sử dụng thuốc hợp lý và kinh tế luôn được nhà quản lý quan tâm và là mục tiêu trong chiến lược phát triển ngành dược đến năm 2020 tầm nhìn 2030 [4]. Sử dụng một số thuốc không cần thiết hoặc còn tranh cãi về hiệu quả điều trị sẽ gây lãng phí tiền thuốc đồng thời khuyến khích người dân tin vào việc sử dụng thuốc không hợp lý của mình. Nhằm chi trả tiền thuốc đúng chỉ định đã được cơ quan quản lý phê duyệt, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có hướng dẫn chi trả đối với một số thuốc như alphachymotrypsin và một số thuốc khác hiện đang được sử dụng nhiều tại các bệnh viện. Giám sát sử dụng thuốc tại bệnh viện thông qua dữ liệu thuốc sử dụng cần thiết phải rà soát hàng năm các thuốc có số lượng tiêu thụ và giá trị tiêu thụ cao nhằm hạn chế hoặc loại bỏ một số thuốc trong danh mục thuốc bệnh viện những năm tiếp theo.

Kết quả phân tích ABC/VEN là bằng chứng cho việc cải tiến chất lượng xây dựng danh mục thuốc bệnh viện, quản lý và cung ứng thuốc do Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế hướng dẫn đánh giá đã cho thấy sự cần thiết của việc phân tích danh mục thuốc bệnh viện hàng năm có sử dụng kỹ thuật phân tích ABC/VEN để chỉ ra những vấn đề còn tồn tại trong danh mục thuốc bệnh viện. 

Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát được tách ra từ Trung tâm Y tế năm 2007, là bệnh viện hạng II, tuyến huyện, trực thuộc Sở Y tế Lào Cai. Năm 2018 số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện là 19.074 của 17 chương bệnh, trong đó bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng có số lượt khám và điều trị nhiều nhất là 5.350 lượt, đứng thứ hai là các bệnh lý về hô hấp với 4.480 lượt. Tổng tiền thuốc sử dụng hàng năm tại Bệnh viện khoảng 11 tỷ đồng. Nghiên cứu thực hiện nhằm phát hiện những tồn tại trong sử dụng thuốc từ kết quả phân tích danh mục thuốc sử dụng hàng năm tại Bệnh viện thông qua kỹ thuật phân tích ABC và ma trận ABC-VEN, từ đó chỉ ra những thuốc cần lưu ý khi mua sắm, những thuốc cần giám sát chặt chẽ trong quá trình sử dụng cho những năm tiếp theo.

            Đối tượng nghiên cứu

            Toàn bộ thuốc đã sử dụng (thuốc xuất kho tại các kho lẻ) từ 1/1/2018 đến 31/12/2018 gồm 462 khoản mục tại Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai.

Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang sử dụng kỹ thuật hồi cứu

- Xử lý và phân tích số liệu: Số liệu được kết xuất ra file Excel, làm sạch số liệu đảm bảo tính đầy đủ và chính xác của các số liệu sử dụng.

Kết luận

Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã sử dụng 462 khoản mục tương ứng 11,189 tỷ đồng. Kết quả phân tích ABC cho thấy sự chưa hợp lý trong mua sắm thuốc thông qua con số 79,64 % giá trị tiền thuốc hạng A tập trung vào 8 % khoản mục thuốc. Ma trận ABC/VEN chỉ ra 2 hoạt chất thuộc phân nhóm AN gồm alphachymotrypsin viên nén và bột bèo hoa dâu. Một số thuốc cùng hoạt chất, nồng độ, hàm lượng, dạng bào chế được sử dụng đồng thời ở hạng A và B gồm amlodipin viên nang 2,5 mg và cefdinir viên nang 300 mg, nếu sử dụng 1 thuốc thì bệnh viện có thể tiết kiệm được gần 50 triệu đồng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-06-29
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - KỸ THUẬT