Nghiên cứu tác dụng giảm co thắt cơ trơn và chống tiêu chảy của cao đặc phương thuốc Vị tràng an

  • Bùi Hồng Cường
  • Phùng Hoà Bình
  • Đào Thị Vui
  • Phùng Bá Đức

Tóm tắt

Viêm đại tràng mạn là tổn thương mạn tính của niêm mạc đại tràng, thuộc phạm vi chứng "lỵ tật", "tiết tả" của y học cổ truyền. Tổn thương có thể khu trú một vùng hoặc lan tỏa khắp đại tràng, đây là bệnh phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Cao đặc Vị tràng an được điều chếtừ 3 vị dược liệu gồm: Mộc hương, sa nhân, hoàng liên. Cơ sở phối hợp các dược liệu của phương thuốc dựa trên kinh nghiệm điều trị viêm đại tràng mạn của PGS.TS. Phùng Hòa Bình. Để đánh giá tác dụng dược lý có liên quan đến triệu chứng trong bệnh lý viêm đại tràng mạn, nghiên cứu này được tiến hành nhằm mục tiêu: Nghiên cứu tác dụng giảm co thắt cơ trơn và chống tiêu chảy trên thực nghiệm của cao đặc Vị tràng an.

Nguyên liệu

1460 g cao đặc Vị tràng an (hàm ẩm cao đặc là 18,16%) từ 5700 g dược liệu.

Phương pháp nghiên cứu

- Nghiên cứu tác dụng giảm co thắt cơ trơn: Theo phương pháp Magnus.

- Nghiên cứu tác dụng chống tiêu chảy: Dùng magie sulphat gây tăng nhu động ruột.

- Xử lý số liệu: Bằng phần mềm SPSS 22.0.

Kết quả

Cao đặc Vị tràng an có tác dụng giảm biên độ, giảm tần số co bóp cơ trơn hỗng tràng thỏ cô lập phụ thuộc nồng độ thử; có tác dụng chống tiêu chảy (tăng thời gian tiềm tàng xuất hiện tiêu chảy, giảm số lần tiêu chảy, giảm tỷ lệ số viên phân ướt/tổng số viên phân) ở liều uống 4 g/kg chuột nhắt trắng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-04-01
Chuyên mục
BÀI BÁO