Chiết xuất phân lập một số hợp chất trong hành đen lên men từ hành ta (Allium ascalonium)

  • Nguyễn Hồng Sơn
  • Nguyễn Thị Thủy
  • Phạm Văn Hiển
  • Vũ Bình Dương

Tóm tắt

            Hành ta (Allium ascalonium L., Alliaceae) là một loại gia vị, đồng thời là một loại dược liệu được sử dụng lâu đời trong dân gian với nhiều tác dụng như: hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh mạch vành, béo phì, tăng cholesterol, đái tháo đường tuýp 2, cao huyết áp và trào ngược dạ dày. Từ hành ta, Học viện Quân y (HVQY) đã bước đầu lên men thành công hành đen với hàm lượng flavonoid và polyphenol, đồng thời tác dụng loại bỏ gốc tự do DPPH tăng lên đáng kể so với hành tươi. Tuy nhiên, đây là một loại dược liệu mới nên chưa có nhiều công bố. Để có đầy đủ minh chứng hơn về mặt khoa học, tạo tiền đề cho các nghiên cứu sâu hơn, thành phần hóa học của dược liệu này cần được làm rõ. Bài báo này thông báo kết quả phân lập một số các hợp chất trong hành đen được lên men từ hành tươi.

            Nguyên liệu

            Hành đen được lên men từ hành ta do Trung tâm NC ứng dụng SX thuốc HVQY cung cấp.

Phương pháp nghiên cứu

- Chiết xuất và phân lập: Mẫu hành đen lên men được chiết 3 lần với MeOH ở 40oC trong bể siêu âm.

- Xác định cấu trúc: Dựa trên dữ liệu phân tích phổ 1H-NMR, 13C-NMR.

            Kết quả

Đã sử dụng phương pháp chiết siêu âm với MeOH và phương pháp sắc ký cột phân lập được 8 hợp chất từ hành đen lên men gồm 5-hydroxymethyl-2-dimethoxymethylfuran, methyl (2S)-5-oxo-2-pyrrolidinecarboxylat, 5-hydroxymethyl-2-furaldehyd, methyl p-hydroxyphenylacetat, nolinospirosid D, (25R)-1β,3β- dihydroxyspirostan 1-O-β-D-galactopyranosid, alliospirosid A và (25R)-1β,3β- dihydroxyspirost-5-en 1-O-α-L-rhamnopyranosyl-(1→2)- α-L-arabinopyranosid. Cấu trúc của các hợp chất này được xác định cấu trúc thông qua các dữ liệu phân tích phổ. Đây là các hợp chất này lần đầu tiên được phân lập từ hành đen lên men.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-11-26
Chuyên mục
BÀI BÁO