Nghiên cứu điều chế bột cao khô bán chi liên (Scutellaria barbata D. Don) bằng phương pháp sấy

  • Nguyễn Đình Cần
  • Bùi Thị Bích Vân
  • Nguyễn Văn Thư
  • Lê Thị Kim Loan
  • Hoàng Việt Dũng

Tóm tắt

Bán chi liên (Scutellaria barbata D. Don) mọc phổ biến ở một số tỉnh thuộc trung du và miền núi phía Bắc nước ta. Theo kinh nghiệm cổ truyền và dựa trên những kết quả nghiên cứu in vitro in vivo gần đây, dược liệu bán chi liên có một số tác dụng sinh học như chống ung thư, chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus... Định hướng nghiên cứu chiết xuất và điều chế bột cao khô bán chi liên tạo bán thành phẩm từ đó bào chế chế phẩm hoàn chỉnh (thuốc bột, thuốc nang) sẽ góp phần tạo sự thuận lợi cũng như nâng cao hiệu quả sử dụng dược liệu này của người bệnh. Trong nghiên cứu này, scutellarin được lựa chọn làm chất đánh dấu để kiểm soát chất lượng bột cao khô bán chi liên bởi hoạt chất này đã được nghiên cứu và cho thấy sở hữu một số tác dụng sinh học đáng quan tâm như: gây độc và ức chế di căn của một số dòng tế bào ung thư in vitro, bảo vệ tế bào gan in vivo, kháng virus. Đồng thời, hoạt chất này cũng được lựa chọn làm chất đánh dấu để kiểm soát chất lượng dược liệu trong Dược điển Việt Nam V và Dược điển Trung Quốc (2010).

            Nguyên liệu

Phần trên mặt đất củacây bán chi liên thu hái tại tỉnh Lào Cai.

Phương pháp nghiên cứu

- Khảo sát một vài yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất: dung môi chiết, thời gian chiết, số lần chiết.

- Phương pháp điều chế bột cao khô bán chi liên.

- Xử lý số liệu: Bằng phần mềm Microsoft Excel 2007.

            Kết quả

Trên cơ sở khảo sát một vài yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất chiết hoạt chất scutellarin từ dược liệu và ảnh hưởng đến khả năng tạo bột cao khô bán chi liên, đãxác định được các thông số thích hợp cho quy trình điều chế bột cao khôbán chi liên bằng phương pháp sấy gồm: phương pháp chiết hồi lưu, dung môi chiết: EtOH 70%, thời gian chiết mỗi lần: 1 giờ, số lần chiết: 3 lần, tỷ lệ tinh bột so với lượng chất rắn phối hợp: 20%, nhiệt độ sấy là 900 trong 13 giờ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-11-26
Chuyên mục
BÀI BÁO