Nghiên cứu tác dụng của cao toàn phần lá đu đủ (Carica papaya L.) trên mô hình gây giảm tiểu cầu thực nghiệm bằng cyclophosphamid

  • Phạm Đức Vịnh
  • Nguyễn Tùng Sơn
  • Đinh Thị Chi
  • Nguyễn Quỳnh Chi
  • Phạm Tuấn Anh
  • Nguyễn Thùy Dương
  • Nguyễn Hoàng Anh
  • Lê Doãn Trí
  • Nguyễn Duy Tân

Tóm tắt

            Đu đủ (Carica papayaL.)là một dược liệu đã được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ để điều trị một số bệnh lý liên quan đến giảm tiểu cầu. Dược liệu này cũng đã được chứng minh có tác dụng gây tăng sinh tiểu cầu trong một số nghiên cứu invitro, invivo và nghiên cứu lâm sàng. Mặc dù là loại thực vật được trồng phổ biến ở Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu đánh giá tác dụng của loài  này theo định hướng kích thích tiểu cầu với nguồn nguyên liệu thu hái trong nước. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện để đánh giá tác dụng chống giảm tiểu cầu của cao toàn phần lá đu đủ Việt Nam, sử dụng mô hình gây giảm tiểu cầu bằng cyclophosphamid trên chuột cống trắng.

Nguyên liệu

            Lá cây đu đủ được thu hái tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội vào tháng 11 năm 2017; Được định tên khoa học là Carica papaya L., họ Caricaceae.

Phương pháp nghiên cứu

- Khảo sát độc tính và khả năng gây giảm tiểu cầu của cyclophosphamid với các mức liều khác nhau.

- Đánh giá tác dụng chống giảm tiểu cầu của cao toàn phần lá đu đủ.

- Xử lý số liệu: Bằng phần mềm SPSS 22.0.

Kết quả

            Nghiên cứu hiện tại đã thiết lập được một protocol để gây giảm tiểu cầu trên chuột cống trắng bằng CPA tiêm dưới da với liều 25 mg/kg/ngày trong 3 ngày liên tiếp. Trên mô hình gây giảm tiểu cầu bằng CPA, cao toàn phần lá đu đủ với mức liều 1600 mg/kg, dùng đường uống trong thời gian 7 ngày thể hiện tác dụng làm tăng chọn lọc số lượng tiểu cầu và rút ngắn thời gian đông máu của động vật thí nghiệm. Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh tác dụng của lá đu đủ thu hái tại Việt Nam trên một mô hình thực nghiệm của giảm giảm tiểu cầu.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-11-26
Chuyên mục
BÀI BÁO