Nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn chất lượng bột cao khô bán chi liên

  • Hoàng Việt Dũng
  • Nguyễn Đình Cần
  • Vương Thị Phương Dung
  • Lê Thị Kim Loan

Tóm tắt

Theo kinh nghiệm cổ truyền, bán chi liên (Scutellaria barbata D. Don) là dược liệu có một số tác dụng như: chống ung thư, chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus... Bột cao khô bán chi liên đã được nghiên cứu và bào chế làm nguyên liệu đầu vào để bào chế các chế phẩm hoàn thiện khác như: viên nang, thuốc bột... nhằm thuận tiện cho việc sử dụng. Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả tác dụng của sản phẩm hoàn chỉnh, nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu xây dựng tiêu chuẩn chất lượng cho nguyên liệu này.

Nguyên liệu

3 mẫu bột cao khô bán chi liên lấy từ 3 lô khác nhau, sản xuất tháng 5/2018 tại Viện Đào tạo Dược, Học viện Quân y.

Phương pháp nghiên cứu

- Tính chất: Thử bằng cảm quan.

- Mất khối lượng do làm khô: Tiến hành thử theo phương pháp xác định mất khối lượng do làm khô, Phụ lục 9.6, DĐVN V.

- Độ mịn: Tiến hành xác định qua rây số 355.

- Định tính: Phản ứng hóa học (định tính nhóm hợp chất flavonoid); Phương pháp HPLC.

- Định lượng: Phương pháp HPLC (Phụ lục 5.3, DĐVN V).

- Tro toàn phần: Tiến hành thử theo phương pháp TCVN 8124:2009.

- Kim loại nặng: Tiến hành thử theo phương pháp AOAC 999.11.

- Giới hạn nhiễm khuẩn: Xác định tổng số vi sinh vật hiếu khí theo TCVN 4884-1:2015; xác định tổng số bào tử nấm men, mốc theo TCVN 8275-2: 2010; xác định nhiễm Staphylococcus aureus theo TCVN 4830-2:2005; xác định nhiễm E. coli theo TCVN 6846:2007; xác định nhiễm Salmonella theo ISO 6579-1:2017.

Kết quả

Đã xây dựng được tiêu chuẩn chất lượng của bột cao khô bán chi liên với một số chỉ tiêu gồm: Tính chất, mất khối lượng do làm khô, độ mịn, định tính, định lượng, tro toàn phần, kim loại nặng và giới hạn nhiễm khuẩn. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng để kiểm tra và đánh giá chất lượng của những mẫu bột cao khô bán chi liên được bào chế bằng phương pháp tương tự.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-11-26
Chuyên mục
BÀI BÁO