Nghiên cứu tác dụng chống oxy hóa của lá thạch châu Trung Bộ (Pyrenaria jonqueriana Pierre)

  • Bùi Hồng Cường
  • Dương Thị Hảo
  • Phương Thiện Thương

Tóm tắt

            Loài thạch châu Trung Bộ (Pyrenaria jonqueriana Pierre) mọc nhiều tại các tỉnh vùng Tây Nguyên và được dân địa phương sử dụng làm nước uống hàng ngày có tác dụng giải nhiệt, mát gan, lợi mật, tăng cường sức đề kháng... Trên thế giới và Việt Nam, có rất ít nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của loài này. Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu đánh giá tác dụng chống oxy hóa và bước đầu tìm hiểu các hợp chất đem lại tác dụng này của dược liệu thạch châu Trung Bộ.

Nguyên liệu

Lá của cây thạch châu Trung Bộ được thu hái tại xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vào tháng 02 năm 2015.

Phương pháp nghiên cứu

- Chuẩn bị mẫu thử tác dụng.

- Phương pháp thử tác dụng dọn gốc tự do DPPH.

- Phương pháp thử tác dụng dọn gốc tự do superoxid anion.

- Thử tác dụng chống oxi hóa của thạch châu trên gan chuột gây bởi CCl4.

- Định lượng polyphenol và flavonoid tổng số.

- Xử lý số liệu: Sử dụng phần mềm Microsoft Excel.

Kết quả

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng lá thạch châu Trung Bộ (Pyrenaria  jonqueriana Pierre) có tác dụng chống oxy hóa mạnh trên các mô hình dọn gốc tự do DPPH và superoxid anion và làm giảm quá trình oxy hóa tế bào gan chuột nhắt gây bởi CCl4. Tác dụng chống oxy hóa do lá thạch châu chứa hàm lượng lớn phenolic và flavonoid toàn phần, lần lượt là 21,2% và 7,7%. Kết quả gợi ý rằng lá thạch châu có thể được sử dụng trong việc phòng chống các bệnh có liên quan đến quá trình oxy hóa trong cơ thể.  

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-04-10
Chuyên mục
BÀI BÁO