ẢNH HƯỞNG CỦA CHITOSAN PHÂN TỬ LƯỢNG THẤP VÀ NANO SIO2 ĐẾN CHẤT LƯỢNG QUẢ ỔI (Psidium guajava L.) SAU THU HOẠCH

  • Phạm Thị Hà Vân
  • Lê Sĩ Ngọc
  • Nguyễn Văn Lượng
Từ khóa: chitosan; ổi; nano SiO2; bảo quản

Tóm tắt

Ổi là quả có đỉnh hô hấp nên diễn ra quá trình chín sau thu hoạch làm cho thịt quả bị mềm, màu sắc vỏ quả bị biến đổi, thời gian bảo quản ngắn. Đánh giá khả năng kháng các chủng vi sinh được phân lập từ quả ổi bị hư hỏng trong quá trình bảo quản bằng hỗn hợp chitosan khối lượng phân tử thấp và nano SiO2, đồng thời ứng dụng hỗn hợp để xử lí bao màng quả ổi nhằm tăng thời gian tồn trữ. Hỗn hợp chitosan khối lượng phân tử thấp và nano SiO2 có khả năng kháng tốt các các chủng vi sinh vật này. Ổi giống Đài Loan sau thu hoạch được xử lí bao màng bằng hỗn hợp 2% chitosan (MW 44,5 kDa) và 0,02% nano SiO2 có độ biến đổi màu sắc vỏ quả, độ cứng, hàm lượng vitamin C, tỉ lệ hư hỏng, tổng chất rắn hòa tan, tỉ lệ hao hụt khối lượng giảm chậm, bảo quản 12 ngày ở 15 ± 1oC, 80 ± 5% RH gấp đôi thời gian so với không xử lí.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-02-09