GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA RAU SỨNG (STROPHIOBLACHIA FIMBRICALYX BOERL.) THU HÁI Ở CÙ LAO CHÀM, HỘI AN, QUẢNG NAM

  • Đặng Ngọc Phúc
  • Nguyễn Nhân Đức
  • Nguyễn Lương Định
Từ khóa: rau sứng; rau dại; Cù Lao Chàm; giá trị dinh dưỡng

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phân tích hàm lượng thành phần hữu cơ, một số loại chất khoáng và vitamin có trong ngọn của cây rau sứng (Strophioblachia fimbricalyx Boerl.) thu hái ở Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Trong ngọn của cây rau sứng có hàm lượng protein cao (6,13 g/100 g mẫu tươi), lipid thấp (0,10 g/100 g mẫu tươi) và chất xơ cao (2,07 g/100 g mẫu tươi) tốt cho hệ tiêu hoá. Ngoài ra, ngọn cây rau sứng có các chất khoáng như: sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), selen (Se) và mangan (Mn). Chất khoáng có hàm lượng cao nhất là sắt (5,32 mg/100 g mẫu tươi), selen (14,80 μg/100 g mẫu tươi) và kẽm (1,37 mg/100 g mẫu tươi). Hàm lượng vitamin C trong rau sứng thấp, chỉ có 1,54mg vitamin C trong 100 g mẫu tươi. Ngoài ra, trong rau sứng còn có β-carotene với hàm lượng 0,51 mg/100 g mẫu tươi, là nguồn vitamin A thay thế cho con người. Kết quả cho thấy rau Sứng là một nguồn rau có giá trị dinh dưỡng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-02-08