NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT CAO CHIẾT GIẢO CỔ LAM (Gynostemma pentaphyllum) BẰNG CO2 SIÊU TỚI HẠN

  • Nguyễn Châu Anh
  • Phạm Quang Thắng
  • Trương Quỳnh Trâm
  • Vũ Thị Thu Thảo
  • Đặng Thị Yến Thu
  • Phạm Thị Hà Vân
Từ khóa: sấy lạnh; giảo cổ lam; chiết CO2 siêu tới hạn

Tóm tắt

Nghiên cứu sản xuất cao chiết giảo cổ lam bằng phương pháp chiết CO2 siêu tới hạn nhằm đa dạng hóa sản phẩm dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe con người. Nguyên liệu sấy lạnh ở nhiệt độ 30 ± 10C, đạt độ ẩm 9% và tối ưu quá trình chiết cao ở nhiệt độ 500C, áp suất 300,5 bar, lưu lượng CO2 300 lít/giờ trong 120 phút được cao chiết có hàm lượng saponin cao (14,00 ± 0,02%) . Khả năng bắt gốc tự do DPPH, hydroxyl, ức chế tạo phức Fe2+của cao chiết có giá trị IC50 lần lượt 0,38 ± 0,01 mg/ml, 1,57 ± 0,07 mg/ml, 1,16 ± 0,05 mg/ml. Sản phẩm cao chiết giảo cổ lam có độ biến đổi màu sắc thấp, giữ được hương vị đặc trưng và dược chất (sapoin và polyphenol) tốt trong thời gian bảo quản 3 tháng ở nhiệt độ phòng (28 ± 20C, độ ẩm 60 ± 5%).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30