ẢNH HƯỞNG CỦA AUXIN ĐẾN KHẢ NĂNG NHÂN GIỐNG VÔ TÍNH CHÈ MÃ DỌ (Camellia sinensis var. madoensis) BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÂM HOM

  • Văn Thị Phương Như, Nguyễn Trần Vũ*, Đào Lệ Tuyền, Nguyễn Khánh Hy

Tóm tắt

Chè Mã Dọ (Camellia sinensis var. madoensis) là một giống chè bản địa có phân bố ở tỉnh Phú Yên và Bình Định. Với giá trị dược liệu và thương phẩm, Chè Mã Dọ có nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, số lượng cá thể tự nhiên của loài này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Vì vậy, việc phát triền nguồn giống loài cây này là hết sức cần thiết. Nghiên cứu này bước đầu khảo sát ảnh hưởng của chất kích thích sinh trưởng IAA, IBA và NAA đến khả năng nhân giống vô tính Camellia sinensis var. madoensis bằng phương pháp giâm hom. Kết quả, nồng độ IBA 650ppm có tác dụng tốt nhất đến khả năng ra rễ của cành hom Chè Mã Dọ.

            Từ khóa: Cây chè; auxin; giâm hom; nhân giống vô tính.

 

 

 

 

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-08-20
Chuyên mục
Bài viết