Bát trà gốm chân cao Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản và ảnh hưởng đối với đồ gốm Nhật Bản/Vietnamese stem cups exported to Japan and their impact on Japanese pottery

  • Philippe Đình Trương

Tóm tắt

Bát trà gốm chân cao do Việt Nam sản xuất giữ một vai trò quan trọng trong nghi thức trà đạo ở Nhật Bản trong các thế kỷ XVI-XVII. Các bát gốm chân cao này có thể phân thành 3 loại: Loại do các thương nhân Nhật Bản mua tại Việt Nam để phục vụ cho các lãnh chúa phong kiến và các môn đệ trà đạo; loại ký kiểu theo sở thích riêng của tướng quân Tokugawa Ieyasu; và loại đặt hàng hàng loạt dùng cho giới thương nhân.

Sự hiện diện của đồ gốm Việt Nam tại Nhật Bản đã tạo nên ảnh hưởng đối với kiểu dáng và trang trí của đồ gốm sản xuất tại quốc gia này từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XIX, biểu hiện qua nhiều hiện vật đang được lưu giữ ở một số nơi trên thế giới.

ABSTRACT

Stem cups produced in Vietnam held an important role in Japanese tea ceremony (Tea Arts/Way of Tea) in 16th-17th century. Those stem cups can be classified in three types: the first was bought in Vietnam by Japanese merchants to provide for feudal lords and tea practitioners; the second was ordered in the own taste of Shogun Tokugawa Ieyasu; and the last was ordered for mass production by Japanese merchants for their own use.

The presence of Vietnamese pottery in Japan influenced the design and decorations of Japanese pottery from the 17th century to 19th century, which is proved in objects displayed in some international museums.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2012-04-10
Chuyên mục
CỔ VẬT VIỆT NAM