Sự tạo thành chất hữu cơ khi thả các loại bèo trong các môi trường nước thải khác nhau ở Thừa Thiên Huế/Synthesis of organic compounds in the process of applying some duckweek species into different environments of waster-water in TTH province

  • Trương Văn Lung

Tóm tắt

Các loại bèo hấp thụ các chất dinh dưỡng trong môi trường nước để tạo thành chất hữu cơ trong quá trình sinh trưởng. Sự gia tăng về sinh khối và hàm lượng sắc tố đã dẫn đến sự tăng lượng chất khô trong bèo khá tốt. Điều này chứng tỏ rằng chúng đã hấp thụ được một lượng lớn các chất dinh dưỡng, làm giảm thiểu đáng kể chất bẩn trong môi trường của các loại nước thải nghiên cứu. Trong đó bèo Cái tăng lượng chất khô tốt hơn cả.

Trong sự sinh trưởng tương đối của ba loại bèo thì bèo Tấm và bèo Cái tăng mạnh hơn bèo Nhật Bản, đặc biệt là bèo Tấm tăng từ 83,63 đến 99,99%. Sinh khối bèo có thể dùng làm thức ăn cho gia súc gia cầm, làm phân xanh, dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy, khí sinh học hoặc nguyên liệu dùng làm giá để trồng nấm nhờ có hàm lượng chất hữu cơ và vô cơ tương đối cao.

ABSTRACT 

In the assimilative processes, the duckweed species absord nutrients in aquatic enviroment to synthesize organic compounds. Their biomass and content of pigments were increased, resulting in the fair increase in content of dry matters. This demonstrates that they were absorbed a large amount of nutrients, reducing significantly pollutants in studied enviromental types waste-water. Among of them, Pistia stratiotes (Pistia stratiotes L.) had a highest weight of increased biomass.

For relative growth of three duckweed species, those of water lentil (Lemma japonica Landolt) and of Pistia stratiotes (Pistia stratiotes L.) were higher than that of water hyacinth (Eichhornia crassipes (Maret) Solns), especially the water lentil increased from 83.63% to 99.99%. Biomass of duckweed can be used as food of domestic birds and animals, green manure, materials for paper production, biogas or foundation to cultivate food mushrooms thanks to their rather high content of organic and inorganic compounds.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2012-03-30
Chuyên mục
KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG