Lợi hại của rượu vang/Advantage and disadvantage of wine

  • Võ Quang Yến

Tóm tắt

Người Mỹ hay nói đến một nghịch lý ở Pháp (french paradox): có những vùng người ta ăn nhiều mỡ mà ít có bệnh tim mạch, có phải nhờ uống nhiều rượu vang? Trong rượu vang, bên cạnh ethanol độc cho cơ thể, những acid, những vitamin… những hóa chất như polyphenol có tính chất chống oxy hóa mãnh liệt, ngăn chận việc cấu tạo những gốc tự do tác dụng làm cho cơ thể chóng già. Hiện các phòng thí nghiệm đang khảo cứu những khả năng chống nhiễu loạn tri giác phòng ngừa bệnh Alzheimer, chống ung thư... của rượu.

ABSTRACT                               

The French paradox refers to the comparatively lower incidence of coronary heart disease in France despite high levels of satured fat in the traditional French diet. Some epidemiologists suspect that this difference is due to the higher consumption of wines by the French people, but the scientific evidence for this theory is limited. Red wine contains more polyphenols than white wine, and these are thought to be particularly protective against cardiovascular disease. Different laboratories are actually studying the relations between wine and Alzheimer, cancer...

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2012-03-08
Chuyên mục
KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG