Huế "Ăn nên thuốc"/The "Medical Culinary" of Huế

  • Bùi Minh Đức

Tóm tắt

Một điểm đặc biệt trong phép ẩm thực của người Huế là dùng rất nhiều gia vị khi nấu nướng thức ăn hàng ngày. Trong các loại gia vị thường dùng của người Việt Nam, người Huế sử dụng nhiều nhất là ớt, tỏi, gừng, nghệ và hành, mà tác giả gọi là “ngũ bảo”. Tìm hiểu về tính chất y lý và cách thức sử dụng 5 loại gia vị này, tác giả cho rằng, người Huế vừa ăn vừa chữa bệnh và phòng bệnh, bằng cách dựa vào tính chất dược liệu của các món ăn đồng thời dựa trên sự tái tạo cân bằng các mâu thuẫn để tạo nên sự quân bình cho cơ thể con người. Đó là một cách “ăn nên thuốc” rất đặc sắc của phép ẩm thực Huế.

ABSTRACT

          An interesting aspect of the culinary art of Huế people is the use of a lot of spices in the foods for their everyday meals. Among the popular Vietnamese spices, they most often use chili, garlic, ginger, cinnamon and onion, which the author refers to as “the five valuables”. Studying the medicinal property of these 5 spices, the author believes that  Huế people know how to turn their meals into a kind of treatment and precautions for diseases on the basis of the medicinal property of the foods, and recreation of the balance between contradictory elements so as to reestablish a balance for the human body. That is a unique “medical culinary art” of Huế. 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2011-09-19
Chuyên mục
KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG