Làng ớt Espelette/Espelette, The Capsicum Village

  • Võ Quang Yến

Abstract

Ở miền nam nước Pháp, trong xứ Basque, thị trấn Espelette là trung tâm của một vùng mười xã trồng ớt ngày nay rất nổi tiếng. Nghiệp đoàn Ớt Espelette từ mười năm nay đã thành công khi chính thức đưa ớt của họ vào danh sách những thức ăn uống gọi theo nguồn gốc AOC.

Ớt là một loại gia vị rất được ưa chuộng ở xứ Basque. Ngoài những món xào cá ngừ, cá tuyết than, thịt gà, thịt bê… họ còn cho ớt vào mọi thức ăn chế biến từ thịt heo như xúc xích, dồi, jambon…, vào mù tạt, ketchup… vào cả những đồ ngọt như sôcôla, mức, xirô, và ngay cả vào rượu vang, rượu khai vị sangria.

ABSTRACT

In the South of France, Espelette is the center of a ten villages cultivating where capsicum since 1650. Nowadays, this plant is very known and it is registered since 2000 as “controlled origin product” AOC.

The Basque people like to use it in different cooked pork meats like sausages, pics, ham... even in sweetend cakes and pastries, marmelade, chocolates, sirop... and in wine, apperitifs.

điểm /   đánh giá
Published
2011-08-04
Section
SCIENCE AND LIFE