Gạo đỏ./Red Rice

  • Nguyễn Xuân Hiển

Tóm tắt

Trong thời gian gần đây, thuật ngữ gạo màu (Colored Rices) thường được dùng để chỉ ba loại gạo: Gạo cẩm (nếp cẩm, Purple Rice), gạo than hay gạo đen (nếp than, Black Rice) và gạo đỏ (Red Rice). Trong đó, gạo đỏ vốn có nguồn gốc gần gũi với các loài lúa hoang dã và được xem là rất giàu giá trị dinh dưỡng. Bài viết này tìm hiểu về các loại gạo đỏ ở Việt Nam qua các nội dung chính: I. Gạo đỏ, gạo trắng; II. Lúa sạ (lúa nổi) - điển hình cho lúa gạo đỏ và Phần Phụ lục: Lúa hoang Mỹ (Wild Rice).

 

ABSTRACT

 

RED RICE

 

In recent times, the term “Colored Rices” is commonly used to refer to three types of rices: Purple Rice (nếp cẩm), Black Rice (nếp than), and Red Rice (gạo đỏ). In particular, red rice is closely related to wild rice and is considered to be rich in nutritious value. This paper explores the types of red rice in Vietnam through the main contents: I. Red rice, white rice; II. Wet rice (floating rice) - typical of red rice, and the Appendix: Wild Rice.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-01-11
Chuyên mục
KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG