Nghề buôn nước mắm bằng đường thủy/Fish sauce trade by sea route.

  • Nguyễn Thanh Lợi

Tóm tắt

Nước mắm là món “quốc hồn, quốc túy” của người Việt, làm nên bản sắc của ẩm thực Việt. Nó vừa là “món ăn”, vừa là gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của kẻ sang hay người nghèo. Bài viết tìm hiểu về nghề buôn nước mắm bằng ghe bầu ở các địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phan Thiết vào đến tận Nam Bộ. Qua đó cho thấy nghề buôn nước mắm bằng ghe bầu là kênh phân phối chủ yếu mặt hàng này ở nước ta vào nửa đầu thế kỷ 20. Nó đã góp phần quan trọng thúc đẩy ngành chế biến thủy sản phát triển, tạo sự phồn vinh, công ăn việc làm cho nhiều tầng lớp người dân tham gia trong chuỗi phân phối sản phẩm này. Và, nghề buôn nước mắm bằng đường thủy trong giai đoạn này đã góp phần tạo nên những “vệt văn hóa ghe bầu” đặc sắc trong nền hải thương của Việt Nam trên Biển Đông.
ABSTRACT
FISH SAUCE TRADE BY SEA ROUTE
Fish sauce is the “national spirit and characteristic” condiment of Vietnam, creating the identity of Vietnamese cuisine. It is both a “dish” and an “ingredient” indispensable in the meals of the rich as well as the poor. The article discusses about the fish sauce trade with “ghe bầu” (wooden barge) in the provinces of Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định and Phan Thiết as well as in the southern part of Vietnam. It shows that the fish sauce trade with “ghe bầu” was the main distribution channel in our country in the first half of the 20th  century. It played an important role in developing seafood processing industry and creating employment for a lot of people who participated in the distribution chain of the products. Moreover, fish sauce trade by sea at that time formed the unique “wooden barge cultural traits” in the maritime trade of Vietnam in the East Sea.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-11-21
Chuyên mục
VĂN HOÁ - LỊCH SỬ