Khảo sát điều kiện thu nhận axit gamma-aminobutyric từ dịch cám gạo bằng Lactobacillus.

  • Ngô Đại Hùng, Nguyễn Thị Nhật Hằng
  • Trần Quốc Tuấn, Ngô Đại Nghiệp*
  • Võ Thanh Sang*
Từ khóa: axit gamma-aminobutyric (GABA), dịch cám gạo, hoạt tính sinh học, Lactobacillus fermentum, sắc ký bản mỏng (TLC).

Tóm tắt

Axit gamma-aminobutyric (GABA) là một chất có hoạt tính sinh học phân bố rộng rãi ở cả thực vật và động vật, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mục tiêu của nghiên cứu này là khảo sát điều kiện tối ưu nuôi cấy Lactobacillus fermentum từ dịch cám gạo có khả năng sinh GABA hàm lượng cao. GABA được xác định bằng phương pháp sắc ký bản mỏng TLC. Trong nghiên cứu này, điều kiện thu nhận GABA bởi L. fermentum từ dịch chiết cám gạo được khảo sát. Chủng vi khuẩn L. fermentum cho thấy có tiềm năng sinh GABA cao. Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình sản xuất GABA như: carbon, nitơ, khoáng, nồng độ cơ chất monosodium glutamate (MSG) và các điều kiện pH, thời gian cho quá trình lên men được khảo sát. Chủng L. fermentum được nuôi trong môi trường cám gạo bổ sung 1,5% lactose, 2% cao nấm men và 1% MSG, pH 6,0 trong thời gian 48 giờ cho kết quả nồng độ GABA đạt được cao (736 mg/l).

Tác giả

Ngô Đại Hùng, Nguyễn Thị Nhật Hằng

Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Thủ Dầu Một

Trần Quốc Tuấn, Ngô Đại Nghiệp*

Khoa Sinh học - Công nghệ sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên,
Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

Võ Thanh Sang*

Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-02-18
Chuyên mục
KHOA HỌC KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ