Tác nhân gây bệnh đỏ mắt ở cá trắm đen (Mylopharyngodon piceus) và kết quả điều trị

  • Kim Văn Vạn
  • Trương Đình Hoài
Từ khóa: Bệnh đỏ mắt, cá trắm đen, điều trị, Streptococcus agalactiae

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện để xác định tác nhân gây bệnh đỏ mắt ở cá trắm đen và điều trị thử
nghiệm để tìm ra phác đồ trị bệnh hiệu quả. Tình hình dịch bệnh được tiến hành điều tra, mẫu cá được thu
về phòng thí nghiệm để chẩn đoán tác nhân gây bệnh thông qua các phương pháp nuôi cấy, xác định hình
thái, định danh vi khuẩn bằng phương pháp thử phản ứng sinh hóa và giám định bằng kỹ thuật PCR, các
chủng vi khuẩn gây bệnh được tiến hành kháng sinh đồ và lựa chọn kháng sinh cho quá trình điều trị. Kết
quả nghiên cứu cho thấy, cá trắm đen có triệu chứng đỏ mắt có tỷ lệ chết cao, tác nhân gây bệnh chính là
do vi khuẩn Streptococcus agalactiae, kết quả thử kháng sinh đồ cho thấy vi khuẩn gây bệnh nhạy cảm
nhất đối với amoxiciline, phác đồ điều trị sử dụng amoxicilline trộn thức ăn cho cá ăn trong 5 ngày liên
tục với liều lượng 45-50 mg/kg cá/ngày đã cho tỷ lệ cá khỏi bệnh là 80%

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-06-10
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học