Phân lập và đánh giá đặc tính sinh học của một số chủng Lactobacillus từ kim chi dùng để phát triển chế phẩm vi sinh học

  • Phạm Minh Hằng
  • Phạm Thị Thu Thúy
  • Nguyễn Viết Không
Từ khóa: Lactobacillus, chế phẩm sinh học, rỉ đường, cám gạo, lên men

Tóm tắt

Chế phẩm sinh học là những vi sinh vật sống, khi được sử dụng với số lượng vừa đủ sẽ mang lại lợi ích về sức
khỏe cho vật chủ. Hiện nay, chế phẩm sinh học được chấp nhận là những lựa chọn thay thế thích hợp cho kháng
sinh trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn và cải thiện hiệu suất vật nuôi. Mục tiêu của nghiên cứu này là phân lập và
đánh giá đặc tính sinh học của một số chủng Lactobacillus từ kim chi để phát triển chế phẩm sinh học. Ảnh hưởng
của lượng đường, thời gian và bổ sung chất dinh dưỡng đối với hiệu suất lên men của vi khuẩn cũng được nghiên
cứu. Tám trong số các khuẩn lạc, bao gồm L. acidophilus, L. case, L. delbrueckii và L. plantarum đã được phân
lập, xác định bằng cách sử dụng trình tự gen 16S rRNA và sàng lọc sơ bộ về khả năng chịu acid đã được lựa chọn.
Các chủng vi khuẩn này có thể chịu được pH=2 trong 2 giờ, tạo ra acid lactic cho pH <4. Các chủng Lactobacillus
có thể sinh trưởng tốt trong 5 ngày ở 3% rỉ đường và 0,19% rỉ đường bổ sung vào cám gạo

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-06-07
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học