Đánh giá mức độ ô nhiễm vi sinh vật trong thức ăn chăn nuôi gà tại các trang trị thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội

  • Vũ Thị Thu Trà
  • Phạm Hồng Ngân
  • Lại Thị Lan Hương
  • Bùi Thị Hương
  • Hoàng Anh Hào
  • Phạm Thanh Lan
  • Nguyễn Phương Thúy
  • Nguyễn Thị Trâm
Từ khóa: Thức ăn chăn nuôi gà, phân tích định lượng, tổng số vi khuẩn hiếu khí,, Coliforms, nấm mốc

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2020 nhằm đánh
giá mức độ ô nhiễm vi sinh vật trong thức ăn chăn nuôi gà tại các trang trại thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội.
Tổng số 50 mẫu thức ăn chăn nuôi cho gà được lấy tại 37 trang trại để phục vụ cho nghiên cứu này. Kết quả
phân tích thức ăn cho thấy tổng số vi khuẩn hiếu khí trung bình trong các mẫu kiểm tra là tương đối cao với
giá trị là 4,96 ± 0,69 log10 (CFU/g); dao động từ 3,84 - 6,38 log10 (CFU/g). Nấm mốc được phát hiện trong
29 mẫu kiểm tra (58%) với lượng nấm mốc trung bình là 2,65 ± 0,80 log10 (CFU/g); dao động từ 2 - 4,25
log10 (CFU/g). Đồng thời 24% mẫu không đạt yêu cầu về Coliforms tổng số, vượt quá 2 log10 (CFU/g).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-06-07
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học