Ảnh hưởng của Beta- glucan và một số chất bổ sung lên sinh trưởng, tỷ lệ sống, sức đề kháng bệnh do vi khuẩn Flovobacterium Columnare trên cá rô phi giống (OREOCHROMIS NILOTICUS)

  • Kim Văn Vạn
  • Lê Việt Dũng
  • Trương Đình Hoài
Từ khóa: β-glucan, Chito-aqua, F. columnare, cá rô phi

Tóm tắt

Ảnh hưởng của β-glucan và chất bổ sung vào thức ăn đến sinh trưởng, tỷ lệ sống, hệ số chuyển đổi
thức ăn (FCR) và sức đề kháng vi khuẩn F. columnare của cá rô phi (O. niloticus) hương (1,0±0,92 g/con)
đã được thử nghiệm, đánh giá tại khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hai lô cá thí nghiệm
cho ăn thức ăn có bổ sung β-glucan (NT1), hỗn hợp vitamin Chito-aqua (NT2) và lô cá đối chứng (ĐC)
được ương nuôi trong 9 bể, thể tích của mỗi bể là 9,6 m3 (2x4x1,2m). Kết quả nghiên cứu cho thấy sau 2
tuần cho ăn thức ăn có bổ sung hỗn hợp vitamin (Chito-aqua), cá rô phi có tốc độ sinh trưởng là 0,264 g/
con/ngày và FCR là 0,84; trong khi đó cá ở lô thí nghiệm cho ăn thức ăn bổ sung β-glucan có tốc độ sinh
trưởng và FCR lần lượt là 0,235 g/con/ngày và 0,93; còn tốc độ sinh trưởng và FCR của cá ở lô đối chứng
là 0,228 g/con/ngày và 0,95. Như vậy, cá ở lô NT2 có tốc độ sinh trưởng cao nhất và FCR thấp nhất. Kết
quả gây bệnh thực nghiệm cho thấy thời gian xuất hiện cá nhiễm bệnh của cá ở lô NT1, NT2 và ĐC(+) là
84,5h; 70h và 44h. Tỷ lệ cá bị bệnh, chết ở lô NT1, NT 2 và ĐC (+) là 18,5; 26,44 và 35,34%. Hiệu quả
điều trị cho cá khỏi bệnh ở lô NT1, NT2 và ĐC (+) là 80,1%; 70,6% và 60,2% .Từ đó rút ra kết luận rằng
cá ở lô NT1 có sức đề kháng với vi khuẩn F. columnare cao hơn cá ở lô NT2 và ĐC (+)

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-06
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học