Một số đặc điểm của bệnh dịch tả heo Châu Phi qua khảo sát diễn biến ở các ổ dịch

  • Nguyễn Chế Thanh
  • Nguyễn Quỳnh Như
  • Lại Công Danh
  • Đỗ Tiến Duy
Từ khóa: Dịch tả heo châu Phi, ổ dịch, heo

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu này là bước đầu khảo sát sự hiện diện của virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi (ASFV) và một số đặc điểm của bệnh tại các ổ dịch thực địa ở một số tỉnh/thành phía Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tích luỹ 50% trong quần thể khảo sát ở trại heo nái 1- hở (màng ăn chung) là ở ngày thứ 4, trong khi đó ở trại heo nái 2- kín (máng ăn riêng cho từng cá thể) là ở ngày thứ 16 sau khi phát dịch. Trại heo thịt có tỷ lệ mắc bệnh tích luỹ 50% vào ngày 15 đến ngày 18 sau khi phát dịch. Tốc độ lây lan dịch bệnh có sự khác biệt giữa kiểu trại và nhóm heo khảo sát, nhưng có chung một đặc điểm là thời gian phát sinh số lượng heo mắc bệnh trong tuần đầu ở các ổ dịch là khá chậm rồi sau đó số lượng heo mắc bệnh tăng nhanh ở tuần thứ 2 và 3. Dấu hiệu lâmsàng ở hai nhómheo nái và heo thịtmắc bệnh là bỏ ăn,suy sụp (100%); tiếp đến là xuất huyết và tím tái ở heo thịt (93,42%), nhưng những dấu hiệu này ở heo nái là thấp hơn đáng kể (3,17%) (P<0,05). Ói mửa là dấu hiệu xuất hiện với tỷ lệ thấp (0% ở heo thịt; 11,90% ở heo nái). Đặc biệt 82,54% heo nái tử vong khi chỉ mới xuất hiện dấu hiệu chung (bỏ ăn và suy sụp). Mức độ và tỷ lệ xuất hiện
bệnh tích đại thể ở cơ quan nội tạng có sự giống nhau giữa heo nái và heo thịt.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-05
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học