Thử nghiệm bổ sung acid hữu cơ và chế phẩm vi sinh vào nước uống cho heo

  • Ngô Thị Tuyết Đan
  • Thái Quốc Hiếu
  • Nguyễn Thị Mến
  • Từ Phương Bình
  • Lê Vĩnh Nguyên Hân
  • Trần Thị Dân
  • Nguyễn Ngọc Tuân
Từ khóa: Heo con, NH3 và H2S, E. coli, Salmonella, Coliforms, tỷ lệ tiêu chảy

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá việc cải thiện môi trường chăn nuôi và tỷ lệ tiêu chảy trên heo con sau khi bổ sung acid hữu cơ và chế phẩm vi sinh vào nước uống cho heo trong vòng 42 ngày (trước khi heo nái sinh 2 tuần đến heo con cai sữa ở 28 ngày tuổi). Đề tài được thực hiện tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang tại 120 hộ chăn nuôi heo có quy mô từ 50-200 con/trại. Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng khí NH3 trong chuồng nuôi từ 5,16 ppm ở lô đối chứng giảm còn 3,96 ppm ở lô thí nghiệm 2 và 3,73 ppm ở lô thí nghiệm 3 (P<0,05), không phát hiện khí H2S ở 2 lô thí nghiệm; số lượng vi khuẩn E. coli và Coliforms ở 2 lô thí nghiệm lần lượt là 4,6; 4,7 và 6,08; 6,33 log10 giảm so với lô đối chứng (5,5 và 6,59 log10) (P<0,05), không phát hiện Salmonella ở nghiên cứu này; tỷ lệ heo con tiêu chảy trên 2 lô thí nghiệm lần lượt là 5,22% và 6,12% giảm so với lô đối chứng (15,46%) (P< 0,05); tỷ lệ ngày con tiêu chảy ở 2 lô thí nghiệm giảm còn 0,68% và 0,84% so lô đối chứng (1,51%) (P<0,05).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-14
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học