Đánh giá ô nhiễm vi khuẩn Campylobacer trên thân thịt gà ở lò mổ tại Hải Phòng

  • Lưu Quỳnh Hương
  • Lê Thị Hồng Nhung
  • Trần Thị Thu Hằng
  • Hoàng Minh Đức
  • Nguyễn Đồng Tú
Từ khóa: Campylobacter, thân thịt gà, lò mổ, ô nhiễm, kháng kháng sinh

Tóm tắt

Campylobacter là vi khuẩn gây viêm dạ dày-ruột phổ biến trên thế giới. Thịt gà là một trong những nguồn tàng trữ chính vi khuẩn Campylobacter, đây là yếu tố nguy cơ đến sức khỏe cộng đồng trong việc tiêu thụ thịt gà. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá tỷ lệ thịt gà bị ô nhiễm Campylobacter ở các giai đoạn giết mổ khác nhau. Tổng số 800 mẫu lau thân thịt được lấy trên 200 con gà ở 4 giai đoạn giết mổ, bao gồm: nhúng nước, nhổ lông, tách lòng và hoàn thiện. Tỷ lệ thân thịt bị ô nhiễm vi khuẩn tại lò mổ là 36,13%, nhưng khác
nhau ở các giai đoạn giết mổ. Có 2 loài Campylobacter chính phân lập được là C. jejuni (69,55%) và C. coli (24,91%). Đã xác định được tỷ lệ kháng kháng sinh của các chủng Campylobacter phân lập, cao nhất là tỷ lệ vi khuẩn kháng tetracycline (87,18%), tiếp theo là kháng enrofloxacin (83,2%), amoxicillin (80,6%), tylosin (57,1%) và erythromycin (48,7%), tỷ lệ kháng thấp nhất là kháng gentamycin (43,6%). Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy giai đoạn tách lòng trong quá trình giết mổ có khả năng gây ô nhiễm vi khuẩn trên thân thịt
gà, gây nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng khi tiêu thụ thịt gà. Các chủng vi khuẩn Campylobacter có khả năng kháng erythromycin, đây là kháng sinh đặc trị cho các ca nhiễm Campylobacter ở người.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-11
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học