Phân lập, xác định các yếu tố độc lực của vi khuẩn CLOSTRIDIUM PERFRINGENS trên gà

  • Phạm Khánh Nam
  • Vũ Thái Thân
  • Lê Lập
Từ khóa: Clostridium perfringens, type độc tố, gen độc lực, gây nhiềm, gà

Tóm tắt

Chúng tôi thu thập 497 mẫu phân gà (231 mẫu từ gà nghi mắc bệnh viêm ruột hoại tử và 266 mẫu từ gà khỏe) để phân lập vi khuẩn Clostridium perfringens. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ vi khuẩn C. perfringens phân lập được ở gà nghi mắc bệnh là 58% và ở gà khỏe mạnh là 24,06%. Kết quả xác định type độc tố bằng phản ứng Multiplex-PCR cho thấy 198 chủng C. perfringens phân lập từ gà bệnh và gà khỏe đều thuộc type A. Trong số 134 chủng phân lập từ gà bệnh, 39 (29,10%) chủng mang gen netB, 3 (2,24%) chủng mang gen cpe và 1 (0,74%) chủng mang gen netB và cpe. Tỷ lệ các chủng mang gen netB, cpe trong 64 chủng phân lập từ gà khỏe lần lượt là 26,57% (17/64) và 1,56% (1/64).
Khi gây nhiễm cho gà 28 ngày tuổi bằng các chủng C. perfringens phân lập từ thực địa, gà biểu hiện các triệu chứng, bệnh tích như một số tài liệu trước đây đã mô tả.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-11
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học