Đánh giá tình trạng vệ sinh thịt heo từ cơ sở giết mổ đến phân phối và bày bán ở Tỉnh Tiền Giang

  • Huỳnh Cẩm Châu
  • Thái Quốc Hiếu
  • Hồ Huỳnh Mai
  • Lê Thanh Hiền
Từ khóa: Cơ sở giết mổ, mẫu thịt heo, mẫu nước, mẫu bề mặt dụng cụ và phương tiện vận chuyển, vệ sinh thú y

Tóm tắt

Nội dung nghiên cứu bao gồm đánh giá điều kiện vệ sinh thú y tại 35 cơ sở giết mổ heo của tỉnh theo hướng dẫn của Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT. Tại 10 cơ sở giết mổ, các mẫu nước, bề mặt dụng cụ và thịt sau giết mổ đã được thu thập để đánh giá tiêu chuẩn vệ sinh. Bề mặt phương tiện vận
chuyển, các điểm kinh doanh và thịt tại các điểm kinh doanh cũng được lấy mẫu để đánh giá tình trạng vệ sinh trong khâu phân phối, tiêu thụ thịt. Kết quả nghiên cứu cho thấy trong 35 cơ sở giết mổ chỉ có 1 cơ sở đạt loại A, còn lại là loại B. Chỉ có 56,7% mẫu nước của các cơ sở giết mổ đạt chỉ tiêu vệ sinh.
Chất lượng vệ sinh nước dùng tại cơ sở giết mổ liên quan trực tiếp đến tình trạng vệ sinh thịt tại đây. Rất nhiều phương tiện vận chuyển và điểm kinh doanh chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh (tỷ lệ đạt tiêu chuẩn thấp, lần lượt là 17,8% và 13,9%). Tỷ lệ mẫu thịt đạt tiêu chuẩn vệ sinh trước khi tiêu thụ là rất thấp (8,9%). Như vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy tình trạng vệ sinh thịt từ khâu giết mổ tới nơi bày bán tại địa bàn tỉnh Tiền Giang chưa đạt yêu cầu về vệ sinh thú y. Cần tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp thích hợp để có thể giám sát, quản lý vệ sinh thú y trong chuỗi cung ứng thịt heo, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-09
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học