Tỷ lệ nhiễm virus gây tiêu chảy cấp (PED) và viêm dạ dày - ruột truyền nhiễm (TGE) ở heo con tại Huyện Chợ gạo, tỉnh Tiền Giang

  • Nguyễn Công Thịnh
  • Thái Quốc Hiếu
  • Nguyễn Thị Mến
  • Đường Chi Mai
  • Lê Thanh Hiền
Từ khóa: Heo, mẫu phân, virus PED và TGE, chỉ số Kappa, yếu tố nguy cơ

Tóm tắt

Nghiên cứu này đã được thực hiện để xác định sự lưu hành của virus PED và TGE trên heo con theo mẹ ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 4 năm 2019. Một cuộc khảo sát ở 150 trang trại heo đã được thực hiện bằng cách sử dụng bảng câu hỏi để đánh giá các yếu tố nguy cơ liên quan đến tình hình nhiễm virus PED và TGE ở heo con theo mẹ. Tổng số 150 mẫu phân heo đã được thu thập và phân tích để xác định sự hiện diện của virus PED và TGE bằng các kỹ thuật ngưng kết nhanh và Realtime PCR. Kết quả
phân tích cho thấy tỷ lệ trại nuôi heo bị nhiễm virus PED bằng các kỹ thuật trên lần lượt là 10% và 26,6%. Mức độ tương đồng của hai kỹ thuật xét nghiệm có chỉ số Kappa thấp (0,38). Kết quả phân tích hồi quy đa biến cho thấy sự phân bố địa lý, quy mô đàn lớn, việc không tiêu độc chuồng trại và khoảng cách giữa các trại nhỏ hơn 100 m đã làm tăng nguy cơ nhiễm virus PED ở heo con theo mẹ tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-06-09
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học