Thử nghiệm chiết xuất Immunoglobulin Y (IgY) từ lòng đỏ trứng gà

  • Trần Trọng Kha
  • Phan Thị Ngọc Anh
  • Phan Thị Ngọc Anh
Từ khóa: Immunoglobulin Y, lòng đỏ trứng, chiết xuất, polyethylene glycol, chloroform

Tóm tắt

Hai nhóm gà đẻ trứng (nhóm gà đối chứng được tiêm dung dịch nước muối sinh lý-NaCl 0,9% và nhóm dịch với Bovin serum albumin - BSA), trứng thu nhận từ 2 nhóm gà này được dùng để chiết xuất IgY từ lòng đỏ bằng phương pháp sử dụng chlorofrom và polyethylen glycol (PEG).
Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng IgY trong mẫu chiết xuất của cả hai phương pháp trước khi gây miễn dịch ở cả nhóm gà thí nghiệm và gà đối chứng đạt 592 – 883 μg.ml-1, hàm lượng IgY này không có sự khác biệt có ý nghĩa (P > 0,05) giữa 2 phương pháp chiết xuất và 2 nhóm gà thí nghiệm, đối chứng. Hai tuần sau khi gây miễn dịch lần đầu, mẫu chiết xuất bằng phương pháp chloroform ở nhóm gà tiêm BSA có hàm lượng IgY trung bình là 3903 ± 726 µg.ml-1, cao hơn hàm lượng IgY chiết xuất
bằng phương pháp PEG (2937 ± 294 µg.ml-1) (P < 0,05). Hàm lượng IgY được chiết xuất bằng phương pháp chloroform từ nhóm gà tiêm BSA thì cao hơn từ nhóm gà đối chứng (P < 0,01) và tăng dần đến thời điểm kết thúc thí nghiệm (6633 ± 1166 µg.ml-1). Ngược lại, hàm lượng IgY chiết xuất bằng phương pháp PEG thu nhận được từ nhóm gà tiêm BSA và nhóm gà đối chứng không có sự khác biệt có ý nghĩa (P > 0,05). Kết quả kiểm tra mẫu chiết xuất bằng hai phương pháp với kỹ thuật SDS-PAGE cho thấy sự
hiện diện IgY qua xác định khối lượng chuỗi nặng (67 – 70 kDa) và chuỗi nhẹ (25 kDa).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-05-14
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học