Hiệu quả một số giải pháp thay thế kháng sinh trong phòng tiêu chảy ở lợn

  • Phạm Minh Hằng
  • Phạm Thị Thu Thúy
  • Nguyễn Viết Không
Từ khóa: Tiêu chảy, kháng sinh, lợn, chè xanh, vi khuẩn, virus.

Tóm tắt

Để tìm ra giải pháp thay thế sử dụng kháng sinh trong phòng tiêu chảy ở lợn, chế độ ăn khác nhau và các biện pháp an toàn sinh học được áp dụng trong nghiên cứu này. Tổng số 72 con lợn cho ba lần thử nghiệm được chia thành 4 nhóm (6 lợn/nhóm) nuôi trong 28 ngày: Nhóm N (đối chứng âm); Nhóm P (thức ăn được bổ sung 0,1% colistin-đối chứng dương); Nhóm E (thức ăn được bổ sung EM), Nhóm G (thức ăn được bổ sung 1% chè xanh). Kết quả thử nghiệm cho thấy khối lượng lợn thu được ở cuối kỳ giữa 4 nhóm không có sự khác biệt có ý nghĩa (p> 0,05). Tuy nhiên, lợn ở nhóm E có mức tăng trọng cao hơn so với các nhóm còn lại ở cả ba lần thử nghiệm. Không có lợn bị tiêu chảy, nhưng Salmonella spp. có mặt trong phân của lợn ở nhóm N và nhóm E ở lần thử nghiệm đầu tiên. Số lượng vi khuẩn hiếu khí và tổng số E.coli/Coliforms có trong phân lợn ở nhóm G (bổ sung trà xanh vào thức ăn) thấp hơn nhiều so với nhóm E (bổ sung EM vào thức ăn). Không phát hiện được virus PED, TGE và Rotavirus trong phân lợn ở tất cả các thử nghiệm. Như vậy, lợn được cho ăn thức ăn bổ sung trà xanh hoặc EM và được nuôi trong môi trường an toàn sinh học thì không cần bổ sung thêm kháng sinh vào chế độ ăn để đạt tăng trưởng tối đa và giảm tỷ lệ tiêu chảy.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-19
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học