Xác định mức độ ô nhiễm E.Coli trên thịt lợn và môi trường giết mổ tại một số cơ sở giết mổ tập trung ở Thừa Thiên Huế

  • Lê Văn Phước
  • Trần Quang Vui
  • Nguyễn Xuân Hòa
  • Lê Xuân Ánh
  • Nguyễn Thị Thùy
  • Từ Đình Quang
  • Nguyễn Thị Thu Phong
  • Phan Thị Minh Nguyệt
  • Nguyễn Tấn Nghĩa
  • Nguyễn Anh Tiến
  • Võ Thành Thìn
Từ khóa: Cơ sở giết mổ, E. coli, môi trường giết mổ, thịt lợn, Thừa Thiên Huế

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định mức độ ô nhiễm vi khuẩn E. coli trên thịt lợn và môi trường giết mổ tại 3 cơ sở giết mổ tập trung của tỉnh Thừa Thiên Huế. Mức độ ô nhiễm vi khuẩn E. coli trong môi trường giết mổ tại các cơ sở giết mổ Bãi Dâu, Phú Dương và Thủy Châu lần lượt là 0,31x102, 0,94x102 và 0,41x102 CFU/ml nước; 5,7x102, 1,9x102 và 1,5x102 CFU/m3 không khí; 2,7x104, 0,4x104 và 0,2x104 CFU/100cm2 sàn lò mổ; 7,3x104, 1,4x104 và 4,1x104 CFU/100cm2 nền chuồng nhốt gia súc. Mức độ ô nhiễm vi khuẩn E. coli trên thân thịt tại cơ sở giết mổ Bãi Dâu là 2,7x104 CFU/100cm2, Phú Dương là 0,17x104 CFU/100cm2, Thủy Châu là 0,18x104 CFU/100cm2. Không tìm thấy chủng VTEC trong các mẫu lau thân thịt và mẫu môi trường giết mổ, nhưng có sự hiện diện của chủng E. coli mang gen mã hóa độc tố ruột chịu nhiệt (EAST1).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-19
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học