Một số đặc tính sinh học của vi khuẩn Streptococcus cuis phân lập từ lợn tại Hà Nội

  • Nguyễn Thị Bích Thủy
  • Nguyễn Xuân Huyên
  • Lưu Thị Hải Yến
  • Tăng Thị Phương
  • Lê Thị Minh Hằng
  • Trần Việt Dũng Kiên
  • Phạm Thị Quỳnh Trang
Từ khóa: Lợn, vi khuẩn S. suis, đặc tính sinh học, bệnh, kháng sinh.

Tóm tắt

Kết quả nghiên cứu mẫu bệnh phẩm thu thập từ 360 con lợn tại 3 huyện ngoại thành Hà Nội là Đông Anh, Hoài Đức, Phú Xuyên cho thấy: Lợn bị nhiễm Streptococcus suis với tỷ lệ 26,11%; lợn khỏe mạnh mang vi khuẩn S. suis với tỷ lệ 22,22%; lợn có triệu chứng bệnh đường hô hấp nhiễm S. suis với tỷ lệ 30%. Lợn thịt có tỷ lệ nhiễm S. suis trung bình là 36,66 % cao hơn lợn nái (23,33%) và lợn dưới 2 tháng tuổi (18,33%). Lợn khỏe ở loại hình chăn nuôi tại gia đình có tỷ lệ mang vi khuẩn S. suis là 28,33%, tỷ lệ này đối với lợn nuôi ở trang trại là 20,00% và ở cơ sở chăn nuôi công nghiệp là 18,33%. Lợn bị bệnh đường hô hấp ở khu vực chăn nuôi gia đình nhiễm vi khuẩn S. suis (35,00%), cao hơn các khu vực chăn nuôi trang trại (28,33%) và chăn nuôi công nghiệp (26,66%). Số chủng S. suis phân lập mang gen độc lực arcA chiếm tỷ lệ cao nhất với 59,57%, tiếp đến là gen mrp với tỷ lệ 13,83%, gen epf với tỷ lệ 9,57% và thấp nhất là gen sly với tỷ lệ 5,32%. Vi khuẩn S. suis phân lập được từ lợn trong nghiên cứu này có mức độ mẫn cảm cao với các loại kháng sinh như amikacin (89,36%), florfenicol (87,23%), ceftiofur (86,17%), amoxicillin (82,97%), ampicillin (72,34%) và kháng với tỷ lệ cao đối với erythromycin (81,91%), colistin (76,59%), neomycin (73,40%).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-19
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học